Cách Âm Tường – Phương Pháp Thi Công Và Những Điều Cần Biết

Tại sao phải thi công cách âm tường

Với nhịp sống hiện đại hoá ngày nay, nhất là ở khu vực thành thị đông đúc, tình trạng ô nhiễm tiếng ồn vẫn luôn là 1 vấn đề gây nhức nhói. Để ngăn chặn tình trạng này xảy ra thì gần như là không thể, ít nhất là trong tương lai gần. Vì vậy để tránh tác hại của ô nhiễm tiếng ồn, chúng ta chỉ có thể ngăn chặn nó xâm nhập vào không gian riêng của mình bằng các biện pháp thi công cách âm. Và cách âm tường là 1 phần vô cùng quan trọng trong thi công cách âm.

Những hộ gia đình thì cần không gian yên tĩnh, thoải mái cho cả nhà. Các văn phòng công ty cần một môi trường làm việc yên tĩnh, tập trung. Còn các chủ kinh doanh giải trí như Karaoke, Bar,… thì cũng cần phải đảm bảo âm thanh hoạt động của quán mình không lọt ra ngoài gây nên những phiền phức không mong muốn. Tất cả đều cần phải thi công cách âm.

Tường Cách Âm - Phương Pháp Thi Công Và Những Điều Cần Biết

Để ngăn chặn tiếng ồn hiệu quả nhất, cần phải cách âm cho cả tường, trần và sàn. Tuy nhiên cũng tuỳ theo mức độ ảnh hưởng mà ta có thể giảm bớt khối lượng thi công để tiết kiệm chi phí. Bài viết này TCE sẽ nói riêng về các phương pháp thi công cũng như những điều cần biết về cách âm tường. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách âm trần và sàn trong các bài viết sau đây của TCE:

Để cách âm tường, thông thường sẽ có 2 phương pháp, đó là:

 1. Thi công trong giai đoạn đang xây dựng. Tất nhiên phương pháp này phải tính toán thiết kế ngay từ ban đầu, trước khi bước vào giai đoạn xây dựng một công trình.
 2. Thi công sau khi xây dựng xong.

Các bạn hãy cùng TCE tìm hiểu các phương pháp trên trong bài viết này nhé.

Các phương pháp thi công cách âm tường

Các loại vật liệu cách âm dùng trong thi công cách âm tường

Trước tiên, mời các bạn cùng tìm hiểu sơ qua các loại vật liệu cách âm. Hiện nay có rất nhiều loại vật liệu cách âm với nhiều công dụng, độ hiệu quả cũng như giá thành khác nhau. Dưới đây là những loại vật liệu được TCE thường sử dụng trong các công trình thi công cách âm, vì có độ hiệu quả cũng như giá thành tốt nhất.

Cao su cách âm: Đây là loại vật liệu cách âm được sử dụng khá phổ biến. Có tính đàn hồi, thường được dùng để chống rung, ngăn chặn âm thanh tần số thấp rất hiệu quả. Ngoài ra còn là vật liệu sạch, an toàn với con người.

Túi khí cách âm được cấu tạo bởi lớp màng nhôm nguyên chất hoặc mạ nhôm, liên kết với lớp đệm không khí dưới hình dạng những túi khí nhỏ. Do cấu tạo lớp túi khí ở giữa như vậy nên có khả năng triệt tiêu âm thanh lên tới 60 – 70%.

Bông khoáng Rockwool hay còn gọi là Len đá. Được sản xuất, tái chế từ đá Basalt và quặng xỉ tạo ra vật liệu có tính năng cách nhiệt, cách âm tốt. Và đặc biệt có khả năng chống cháy vượt trội, nhiệt độ nóng chảy lên tới 1177oC.

Tường Cách Âm - Phương Pháp Thi Công Và Những Điều Cần Biết

Mút tiêu âm có cấu tạo đặc biệt, được làm từ xốp PE Foam với nhiều lỗ nhỏ li ti bên trong có khả năng hấp thụ và triệt tiêu sóng âm. Mút tiêu âm còn được sử dụng để làm lớp cách âm phía trong của trần, sàn hoặc vách cách âm.

==> Xem thêm: Mút Tiêu Âm Chất Lượng Cao Giá Rẻ

Phương pháp cách âm tường trong giai đoạn đang xây dựng

Phương pháp này có thể hiểu đơn giản là: Thay vì dựng 1 bức tường như thông thường, bạn sẽ phải xây tường có 2 lớp và cách nhau 1 khoảng. Khoảng trống giữa 2 lớp tường sẽ được lấp đầy bằng bằng các loại vật liệu cách âm. Các vật liệu cách âm này phải xếp thành từng lớp theo đúng thứ tự để đạt hiệu quả cách âm tốt nhất.

Tường Cách Âm - Phương Pháp Thi Công Và Những Điều Cần Biết

Những điều cần biết khi sử dụng phương pháp này:

 • Khoảng trống giữa 2 lớp tường sẽ thay đổi theo số lượng vật liệu cách âm. Tiêu chuẩn cách âm càng cao thì cần càng nhiều các loại vật liệu cách âm. Và cho dù là ở mức tối thiểu thì bức tường hoàn chỉnh vẫn sẽ rất dày.
 • Việc tính toán cân chính xác lượng vật liệu cách âm là rất khó. Vì việc này phải dựa vào đặc tính của tiếng ồn. Tính toán dư thừa thì đảm bảo hiệu quả cách âm, nhưng sẽ tốn kém chi phí. Còn nếu tính toán thiếu sót sẽ không đảm bảo hiệu quả cách âm. Lúc đó sẽ lại tốn kém chi phí để khắc phục.

Nếu bạn đã làm theo phương pháp trên mà chưa đạt hiệu quả mong muốn, hay bạn đang muốn làm cách âm cho công trình đã xây sẵn của mình thì có thể tìm hiểu phương pháp dưới đây.

Phương pháp cách âm tường sau khi xây dựng

Phương pháp này có thể hiểu đơn giản là: Dựng lên 1 bức vách cách âm ốp vào bức tường có sẵn. Một bức vách cách âm cơ bản sẽ có các bước thực hiện như sau:

 • Dùng các loại vật liệu cách âm phủ kín bề mặt bức tường có sẵn. Các vật liệu cách âm này phải xếp thành từng lớp theo đúng thứ tự để đạt hiệu quả cách âm tốt nhất.
 • Dựng lên 1 khung xương cố định theo diện tích bức tường.
 • Dùng bông khoáng Rock wool lấp đầy các khoảng trống của khung xương đã dựng.
 • Dùng 1 lớp cao su mỏng phủ kín bề mặt khung xương. Sau đó bắn các tấm thạch cao cố định vào tạo thành lớp vách cách âm.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng phương pháp này :

 • Một bức vách cách âm cơ bản sẽ dày ít nhất khoảng 12 – 15cm. Nên khi sử dụng phương pháp này độ dày tương sẽ tăng 1 khoảng tương ứng.
 • Tuỳ theo đặc tính của nguồn âm thanh mà có thể thay đổi thông số kỹ thuật cũng như thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu cách âm. Ví dụ như thay đổi tỷ trọng bông khoáng, hay độ dày cao su…
 • Với các công trình không cần tiêu chuẩn cách âm cao có thể giảm bớt vật liệu cách âm để giảm chi phí.
 • Phải sử dụng thêm các vật liệu cách âm cao cấp hơn cũng như kỹ thuật cách âm phức tạp hơn đối với các công trình cần tiêu chuẩn cách âm cao hơn.

Các bạn có thể xem các video dưới đây để hiểu rõ hơn:

Những điều cần biết

Bên trên bài viết chỉ đang nói về vấn đề cách âm. Để âm thanh rõ nét hơn, giảm hiện tượng tiếng vang, cần phải kết hợp thêm xử lý tiêu âm. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về 1 vài vật liệu tiêu âm TẠI ĐÂY.

Một bộ phận rất quan trọng thường gắn liền với tường, đó là cửa. Cách âm cho cửa cũng là 1 vấn đề không thể bỏ qua. Các bạn có thể tham khảo về phương pháp cách âm cho cửa hay các loại cửa cách âm qua những bài viết sau:

Cần xác định đặc tính của nguồn âm thanh để đạt được hiệu quả cách âm mong muốn với chi phí hợp lý nhất. Ví dụ như:

 • Tiếng ồn xe cộ giao thông hay công trình xây dựng,..v.v. Từ môi trường bên ngoài vào phòng ngủ, văn phòng làm việc,..v.v.
 • Tiếng trao đổi ồn ào của nhân viên văn phòng vào trong phòng họp và ngược lại.
 • Âm thanh cường độ lớn của các quán Karaoke, quán Bar,..v.v. Ảnh hưởng ra bên ngoài.

Vật liệu là yếu tố quyết định chất lượng trong thi công cách âm. Thông số kỹ thuật và thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu đóng vai trò rất quan trọng. Nếu làm không đúng sẽ ảnh hưởng lớn đến hiệu quả cách âm. Các bạn có thể thấy thực tế qua video sau:

Dịch vụ thi công cách âm chuyên nghiệp

Thành Công Engineering (TCE) là đơn vị chuyên:

 • Thi công cách âm quán Karaoke, Bar, Club.
 • Thi công cách âm cho Hội trường, rạp chiếu phim, nhà hát,…
 • Thi công cách âm Studio, phòng tập nhạc, phòng nghe nhạc.
 • Thi công cách âm phòng ngủ, phòng xem phim, karaoke gia đình.
 • Thi công cách âm phòng họp, văn phòng làm việc.
 • Cải tạo công trình cách âm bị lỗi.
 • Sản xuất và phân phối các sản phẩm cách âm, tiêu âm chất lượng cao.

 Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn ngày càng tự hoàn thiện mình để mang tới cho khách hàng những giải pháp cũng như các sản phẩm cách âm, tiêu âm hiệu quả, chất lượng nhất cùng mức chi phí tốt nhất.

Nếu quý khách có bất cứ nhu cầu gì về thi công hay các sản phẩm cách âm, tiêu âm vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

Hotline: 0937 385 351

Website: thicongcachamhcm.com

Cập nhật bảng báo giá mới nhất của chúng tôi: Bảng Báo Giá Thi Công Cách Âm 2023.

Xem thêm các công trình và sản phẩm cách âm, tiêu âm của chúng tôi TẠI ĐÂY.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *