Cách Âm Trần – Giải Pháp Thi Công Trần Cách Âm Hiệu Quả

Cách âm trần là một trong những hạng mục đang dần được quan tâm khi thi công xử lý cách âm. Những căn hộ chung cư đến các văn phòng làm việc trong những toà nhà cao tầng. Hay những phòng karaoke đến những quán Bar, Club,… Tất cả đều phải cần cách âm trần. Vậy cách âm trần nhà có vai trò như thế nào ? Cần những giải pháp nào ? Xin mời các bạn cùng TCE tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Tại sao cần cách âm trần

Như chúng ta đã biết, việc có tiếng ồn ở các toà nhà cao tầng là điều không thể tránh khỏi. Tiếng kéo lê đồ đạc, hay tiếng hoạt động chạy nhảy sinh hoạt từ tầng trên vọng xuống. Đối với các văn phòng, tiếng ồn từ không gian làm việc bên ngoài thông qua không gian trần đi vào phòng họp hay các phòng riêng là vấn đề rất phổ biến.

Còn đối với các quán Karaoke, Bar,… thì cường độ âm thanh khi hoạt động là rất lớn, dễ dàng gây ảnh hưởng đến bên ngoài. Nếu xử lý không tốt có khả năng xảy ra kiện cáo từ các hộ xung quanh và ảnh hưởng đến hoạt động của quán.

Giải Pháp Thi Công Trần Cách Âm Tiêu Chuẩn

Từ đó cho thấy việc xử lý cách âm là hết sức cần thiết. Tất nhiên để hiệu quả cao nhất thì cần thi công cách âm cả trần, vách và sàn. Nhưng bài viết này sẽ chỉ nói riêng về thi công trần cách âm. Để tìm hiểu khái quát hơn về vấn đề cách âm cho các công trình trên, mời các bạn đọc thêm 1 số bài viết của TCE sau đây:

Các giải pháp thi công trần cách âm

Phương pháp thi công trần cách âm đơn giản

Những công trình như căn hộ chung cư hay phòng họp văn phòng thường có trần là 1 lớp thạch cao mỏng. Tiếng ồn dễ dàng truyền xuống không gian bên dưới xuyên qua lớp thạch cao này. Tuy nhiên cường độ tiếng ồn không quá lớn, có thể dùng phương pháp cách âm trần đơn giản.

Đó là dùng túi khí P2 trải đều lên trên lớp trần thạch cao. Sau đó dùng bông khoáng Rock wool phủ lên trên lớp túi khí. Tỷ trọng của lớp bông khoáng càng cao thì khả năng cách âm càng tốt. Hãy đảm bảo lớp túi khí và bông khoáng phủ kín toàn bộ lớp trần của không gian mà bạn muốn cách âm.

Nếu đã sử dụng phương pháp trên nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu cách âm. Hoặc vì các trường hợp đặc biệt cần tiêu chuẩn cách âm cao hơn, các bạn có thể tìm hiểu thêm phương pháp dưới đây.

Phương pháp thi công trần cách âm tiêu chuẩn

Phương pháp này chính là dựng thêm 1 lớp trần cách âm ngay bên dưới lớp trần hiện hữu. Lớp trần cách âm này được thực hiện như sau:

  • Dùng một số vật liệu cách âm như: Cao su lưu hoá, túi khí P2,… phủ kín bề mặt trần hiện hữu.
  • Dựng khung xương cố định theo toàn bộ không gian trần.
  • Dùng bông khoáng Rock wool lấp đầy các khoảng trống của khung xương vừa dựng.
  • Dùng 1 lớp cao su mỏng phủ kín bề mặt khung xương . Sau đó bắn các tấm thạch cao cố định vào tạo thành lớp trần mới.

Lớp trần cách âm tiêu chuẩn thông thường sẽ dày ít nhất khoảng 12 – 15cm. Nên khi sử dụng phương pháp này có thể làm giảm cao độ trần 1 khoảng tương ứng. Những công trình nằm trong các căn hộ cao tầng như phòng xem phim gia đình, phòng karaoke gia đình,..v.v. Có thể tận dụng lớp trần thạch cao có sẵn, chỉ cần xử lý các vật liệu cách âm ở phần trần bê tông phía trên.

*Lưu ý:

Phương pháp trên thi công theo tiêu chuẩn cơ bản. Tuỳ theo đặc tính của nguồn âm thanh và tuỳ theo nhu cầu cách âm của công trình hoặc người sử dụng mà ta có thể:

  • Thay đổi thông số kỹ thuật cũng như thứ tự sắp xếp các lớp vật liệu cách âm. Ví dụ như thay đổi tỷ trọng của bông khoáng, hay độ dày của cao su…
  • Giảm bớt vật liệu cách âm để giảm chi phí đối với các công trình không cần tiêu chuẩn cách âm cao.
  • Sử dụng thêm các vật liệu cách âm cao cấp hơn cũng như kỹ thuật cách âm phức tạp hơn đối với các công trình cần tiêu chuẩn cách âm cao hơn. Ví dụ như trong các video dưới đây.

Thêm 1 lưu ý quan trọng cho các bạn đọc bài viết này. Đó là bài viết chỉ nói về việc xử lý cách âm. Nếu muốn đạt hiệu quả về xử lý âm học thì còn cần phải xử lý thêm tiêu âm. Các bạn có thể tìm hiểu thêm về 1 vài vật liệu tiêu âm của TCE đang sản xuất và phân phối dưới đây:


Cuối cùng, nếu các bạn đang có nhu cầu tìm một đơn vị thi công cách âm uy tín, hãy liên hệ với chúng tôi qua thông tin dưới đây để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

Hotline: 0937 385 351

Website: thicongcachamhcm.com

Thành Công Engineering (TCE) chuyên tư vấn, thi công cũng như sản xuất và phân phối các sản phẩm cách âm, tiêu âm. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, chúng tôi luôn ngày càng tự hoàn thiện mình để mang tới cho khách hàng những giải pháp cũng như các sản phẩm cách âm, tiêu âm hiệu quả, chất lượng nhất cùng mức chi phí tốt nhất.

Cập nhật bảng báo giá mới nhất của chúng tôi: Bảng Báo Giá Thi Công Cách Âm 2023

Xem thêm các công trình và sản phẩm cách âm, tiêu âm của chúng tôi TẠI ĐÂY

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *