Phương Pháp Cách Âm Phòng Ngủ Hiệu Quả

Bạn đang sở hữu 1 ngôi nhà hoặc 1 căn hộ chung cư gần mặt đường lớn với hệ thống giao thông đông đúc ? Hay bạn đang ở trong khu vực có nhiều quán karaoke và bạn chưa bao giờ cảm thấy mình ngon giấc ? Bạn luôn cảm thấy tiếng ôn bên ngoài quá lớn khiến bạn không thể chìm vào giấc ngủ sâu nhất và yên bình nhất ? Bạn đã sử dụng một số phương pháp cách âm cho phòng ngủ nhưng chưa được hiệu quả như mong muốn ?

Phương pháp cách âm phòng ngủ hiệu quả

Tình trạng ô nhiễm tiếng ồn ngày càng trở nên phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của chúng ta. Vì vậy, việc cách âm cho phòng ngủ là vô cùng quan trọng từ việc cách âm vách tường cho đến trần, sàn và cửa. Bài viết hôm nay TCE chúng tôi mang đến cho bạn đó chính là các phương pháp cách âm phòng ngủ hiệu quả với chi phí hợp lý nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Xác định nguyên nhân tiếng ồn để có phương án cách âm

Đầu tiên là bạn cần phải tìm hiểu và xác định nguyên nhân gây ồn để có biện pháp xử lý. Đây sẽ là bước tiên quyết đề giúp bạn tiết kiệm được đáng kể chi phí bỏ ra.

Các bạn nên xem xét xem tiếng ồn tập trung ở hướng nào nhiều nhất và phần không gian nào của phòng ngủ bị ảnh hưởng nhiều nhất. Xác định xem có tiếng ồn từ trên xuống hay từ dưới lên để tính đến khả năng xử lí cách âm trần hoặc sàn phòng ngủ.

Khi đã xác định được các vị trí cần xử lí cách âm thì chúng ta sẽ có phương án cách âm phòng ngủ hợp lí nhất sao cho kinh tế hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhất có thể mà không làm ảnh hưởng quá nhiều đến cấu trúc cũng như diện tích của căn phòng.

Phương pháp cách âm cửa phòng ngủ

Cửa cách âm là loại cửa chuyên dùng để cách âm, chống ồn. Cửa cách âm phòng ngủ sử dụng một cấu trúc đặc biệt, có thể loại bỏ tới 90% âm thanh thông thường. Chẳng hạn như tiếng ồn giao thông, tiếng ồn xây dựng hoặc loa. Chúng ta có thể lắp đặt cửa cách âm cho cửa ra vào hoặc cửa sổ của phòng ngủ.

Biện pháp cách âm cửa đơn giản nhất là lấp kín tất cả các khe hở của cửa ra vào hoặc cửa sổ của phòng ngủ bằng silicone, foam hoặc các vật liệu cách âm khác. Tuy nhiên độ hiệu quả của biện pháp này không cao nếu loại cửa mà bạn đang sử dụng là các loại cửa thông thường.

Phương pháp cách âm phòng ngủ hiệu quả

Để cách âm cửa hiệu quả cần lắp đặt các loại cửa chuyên dùng cho việc cách âm. Tại Thành Công Engineering chúng tôi đang cung cấp 2 loại cửa cách âm đó là: Cửa kính hộp và Cửa cách âm chuyên dụng.

==> Xem thêm: Cách Làm Cửa Cách Âm Chuyên Dụng Cho Phòng Ngủ, Phòng Karaoke, Bar

Cửa kính hộp là loại cửa có cấu tạo gồm từ 2 hay nhiều lớp kính cách biệt với nhau bởi khoảng chân không có tác dụng làm giảm sự truyền nhiệt, truyền âm và được cố định bởi khung nhôm. Cửa kính hộp có nhiều kích thước, mẫu mã, có thể thay đổi số lượng lớp kính và chủng loại kính tùy theo nhu cầu cách âm cũng như yêu cầu của khách hàng.

Cửa cách âm chuyên dụng được lót các vật liệu cách âm bên trong và đảm bảo không có khe hở khi đóng lại giúp cho việc cách âm được hiệu quả tốt hơn, chuyên dùng trong thi công cách âm phòng ngủ, phòng karaoke,…v.v. Cửa cách âm chuyên dụng cũng có nhiều mẫu mã, kích thước; có thể thay đổi các loại vật liệu cách âm bên trong cũng như vật liệu lớp ngoài tùy theo yêu cầu sở thích và vấn đề chi phí của khách hàng.

Phương pháp cách âm phòng ngủ hiệu quả

Phương pháp cách âm vách tường phòng ngủ

Nếu đã dùng phương pháp cách âm cửa mà phòng ngủ của bạn vẫn chưa được yên tĩnh như ý, hãy sử dụng thêm phương pháp cách âm vách tường.

Phương pháp cách âm vách tường đó là dùng các vật liệu cách âm chuyên dùng xếp thành các lớp phía bên trong. Sau đó dựng khung xương và ốp các tấm thạch cao hoặc cemboard để làm mặt vách bên ngoài.

==> Xem thêm: Các vật liệu dùng trong cách âm phòng ngủ

Việc cách âm vách tường phòng ngủ cũng có nghĩa là bạn xác định phòng mình sẽ bị hẹp đi. Do phải ốp thêm 1 hoặc nhiều lớp các vật liệu cách âm nhằm triệt tiêu âm thanh khi đi qua tường. Nhưng điều này sẽ giúp bạn sẽ có được giấc ngủ trọn vẹn hơn rất nhiều.

Để có được 1 vách tường cách âm hiệu quả, cần có các lớp vật liệu như sau:

+ Lớp cao su non hoặc cao su lưu hóa.

+ Lớp túi khí cách âm.

+ Lớp mút tiêu âm.

+ Lớp bông khoáng cách âm.

+ Lớp thạch cao hoặc cemboard mặt vách ngoài.

Các vật liệu trên đều có độ dày và tỷ trọng khác nhau. Việc lựa chọn độ dày, tỷ trọng và bao nhiêu lớp vật liệu phụ thuộc vào đặc tính, mức độ tiếng ồn và cả khả năng chi phí của người sử dụng.

Phương pháp cách âm trần và sàn phòng ngủ

Nếu nguồn gây ồn của bạn chủ yếu đến từ trần, sàn nhà (đặc biệt là các căn hộ chung cư) thì có thể bổ sung thêm phương án xử lý cách âm trần nhà, sàn nhà. Một phòng ngủ cách âm tuyệt đối thường sẽ phải được xử lý cách âm cả từ tường, trần, vách cho đến cửa. Vì thế, hãy cân nhắc việc lựa chọn cho mình một phương án cách âm hợp lý nhất.

Về cơ bản cách âm trần và sàn cũng tương tự như cách âm vách tường. Tuy nhiên cách âm sàn cần độ chắc chắn cao hơn nhiều nên phải sử dụng khung sắt thay cho khung xương thạch cao như ở vách tường cách âm. Và mặt sàn sẽ sử dụng các tấm cemboard hoặc ván MDF dày.

Phương pháp sử dụng vật liệu tiêu âm trang trí phòng ngủ

Sau khi thi công cách âm vách tường và trần, các tấm thạch cao mặt ngoài có bề mặt phẳng nên sẽ tạo ra tiếng vang khó chịu khi có âm thanh trong phòng. Thông thường sẽ thêm lớp tấm mút tiêu âm hoặc bass trap vừa để triệt tiêu tiếng vang, vừa để trang trí cho căn phòng thêm đẹp mắt.

Vật liệu tiêu âm trang trí có rất nhiều chủng loại, mẫu mã như tấm mút tiêu âm, tấm vải nỉ tiêu âm, bass trap…v.v. Tùy theo ý thích và gu thẩm mỹ của mỗi người mà có thể lựa chọn các vật liệu tiêu âm trang trí khác nhau.

Thành Công Engineering chuyên sản xuất và phân phối các loại khung vải nỉ tiêu âm, bass trap, tấm tiêu tán âm ma trận,…v.v. Với nhiều mẫu mã, chủng loại, kích thước đa dạng theo yêu cầu của khách hàng.

==> Xem thêm: Tấm Vải Nỉ Tiêu Âm Chất Lượng Cao

Tìm đơn vị thi công cách âm chuyên nghiệp

Trên đây là các phương pháp cách âm cho phòng ngủ hiệu quả mà TCE chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Tuy nhiên việc lựa chọn phương pháp cách âm hay tự thi công tại nhà sẽ rất khó đạt hiệu quả nếu như bạn không có tay nghề hoặc hiểu biết về chuyên môn.

Hãy gọi cho chúng tôi, Thành Công Engineering, qua số điện thoại: 0937 385 351 để được tư vấn miễn phí và nhanh chóng nhất.

Thi công cách âm phòng ngủ cho tường, trần hoặc sàn cách âm tùy vào mức độ tiếng ồn, nhu cầu bạn cần cách âm ở mức độ nào hay kinh phí bạn ở mức bao nhiêu. Chúng tôi sẽ tư vấn lựa chọn cho các bạn phương pháp thi công cách âm phòng ngủ hiệu quả nhất hoặc cách âm phòng ngủ ở mức bạn có thể chấp nhận được miễn sao tạo ra sự thoải mái khi bạn cần nghỉ ngơi sau những giờ làm việc mệt mỏi.

Mời các bạn xem thêm một số công trình cách âm dưới đây mà Thành Công Engineering chúng tôi đã thi công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *