Giải Pháp Xử Lý Tiêu Âm Cho Hội Trường Hiệu Quả Nhất

Tiêu âm là gì ? Tại sao phải tiêu âm cho hội trường ?

Sau khi thi công hoàn thiện cách âm, không gian hội trường trở thành 1 không gian kín. Cùng với đó các bề mặt trần, tường, sàn thường là những mặt phẳng, nhẵn mịn. Khi sóng âm di chuyển trong môi trường như vậy dễ dàng bị phản xạ qua lại liên tục trong không gian. Từ đó gây ra các hiện tượng tiếng vang, nhiễu âm,… Và biện pháp để triệt tiêu các hiện tượng này chính là xử lý tiêu âm cho hội trường.

Đặc điểm thường thấy của hội trường khi diễn ra các hoạt động là rất đông người. Khi trao đổi, mọi người hay có thói quen nói to hơn để lấn át tiếng ồn xung quanh, vì vậy khiến cho hội trường càng trở nên ồn hơn. Cộng với âm thanh lớn phát ra từ loa, nếu như bị vang, dội lại trong không gian có thể khiến cho người nghe đau đầu, khó chịu và ảnh hưởng lớn đến chất lượng hoạt động của hội trường. Vì vậy việc xử lý tiêu âm cho hội trường là vô cùng cần thiết.

Giải pháp tiêu âm cho hội trường

Nguyên lý xử lý tiêu âm cơ bản cho hội trường:

  • Điều khiển hướng phản xạ của âm thanh, việc này còn được gọi là tán âm.
  • Bẫy tiếng trầm (Bass trap): Triệt tiêu những nhiễu âm có tần số thấp.
  • Tiêu âm (Hút âm): Triệt tiêu sóng âm phản xạ, giúp âm thanh trở nên rõ ràng hơn.

Khi xử lý tiêu âm cho hội trường, chúng ta cần phải cân nhắc thật kỹ. Vì nếu quá lạm dụng việc tiêu âm sẽ gây ra hiện tượng chết âm thanh. Hiện tượng này làm cho người bên trong có cảm giác khó chịu, như đang tách biệt khỏi thế giới.

Với từng khu vực khác nhau của hội trường như vách, trần, sàn có yêu cầu khác nhau về độ hút âm. Do đó cần lựa chọn vật liệu tiêu âm và cách bố trí khác nhau cho từng vị trí. Để đảm bảo việc tiêu âm đạt chất lượng, vật liệu tiêu âm được sử dụng phải che phủ tối thiểu khoảng 1/3 diện tích hội trường.

Hiện nay có khá nhiều vật liệu tiêu âm, tùy từng vị trí trong hội trường mà lựa chọn vật liệu tiêu âm phù hợp.

Tiêu âm trần hội trường

Giải pháp tốt nhất cả về thẩm mỹ và tính kinh tế là sử dụng trần thạch cao. Thay vì để trần ở dạng phẳng, nên vát nghiêng để đổi hướng phản xạ của âm thanh. Kết cấu này giúp phân bố đều âm thanh phản xạ tới các chỗ ngồi ở cuối hội trường. Ngoài ra thạch cao còn là loại vật liệu dễ thi công và tạo hình.

Tiêu âm sàn hội trường

Nên sử dụng thảm trải sàn bằng len hoặc nỉ loại dày. Vừa tăng khả năng tiêu âm, vừa giúp ngăn ngừa tiếng ồn do di chuyển.

Độ dốc của sàn cũng góp phần tạo nên chất lượng âm thanh của hội trường. Những hàng ghế ở càng xa khán đài, mức độ âm thanh càng bị giảm đi và biến đổi nhiều hơn. Vì vậy nên nâng cao vị trí của nguồn âm và nâng cao độ dốc của sàn. Độ dốc của sàn càng lớn, càng giảm bớt sự hút âm thanh từ các hàng ghế ngồi.

Tiêu âm tường 2 bên của hội trường

Nên bố trí tường phân chia chu kì (Bề mặt gấp khúc) để đạt hiệu quả tiêu âm và khuếch đại âm thanh tốt hơn. Những mặt nghiêng đối diện với nguồn âm nên bố trí tấm tiêu âm bọc nỉ hay len gỗ tiêu âm để không cho âm thanh phản xạ trở lại.

Những mặt nghiêng đối diện với khán giả nên bố trí vật liệu phản âm để tận dụng sóng âm phản xạ cho các dãy ghế cuối phòng, nâng cao độ rõ.

Tiêu âm tường hậu của hội trường

Âm thanh phản xạ từ tường sau trở về phía trước có độ trễ lớn sẽ gây ra tiếng vang khó chịu. Vì vậy nên dùng các vật liệu tiêu âm có chỉ số hút âm cao như Tấm tiêu âm bọc vải nỉ, mút xốp tiêu âm,…

Một bài diễn thuyết thành công thì ngoài nội dung hay cách thuyết trình, còn phải được truyền tải đến người nghe một cách rõ ràng. TCE hy vọng những chi sẻ trên sẽ giúp các bạn có thể nâng cao chất lượng, hiệu quả các sự kiện chương trình của hội trường.

Nếu như các bạn có bất cứ nhu cầu nào về thi công cách âm, tiêu âm hoặc các sản phẩm liên quan, đừng ngần ngại hãy liên lạc ngay với TCE qua thông tin liên hệ dưới đây để được hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh chóng nhất.

Hotline: 0937 385 351

Website: thicongcachamhcm.com

Cập nhật bảng báo giá mới nhất của TCE: Bảng Báo Giá Thi Công Cách Âm 2023.

Xem thêm các công trình và sản phẩm cách âm, tiêu âm của chúng tôi TẠI ĐÂY.


Thành Công Engineering (TCE) là đơn vị chuyên thi công cách âmthi công tiêu âm tại Tp.HCM và các tỉnh miền Nam với các hạng mục:

  • Thi công cách âm quán Karaoke, Bar, Club.
  • Thi công cách âm, tiêu âm cho Hội trường, rạp chiếu phim, nhà hát,…
  • Thi công cách âm, tiêu âm Studio, phòng tập nhạc, phòng nghe nhạc,…
  • Thi công cách âm, tiêu âm phòng ngủ, phòng xem phim, karaoke gia đình,…
  • Thi công cách âm, tiêu âm phòng họp, văn phòng làm việc,…
  • Cải tạo, khắc phục các công trình cách âm bị lỗi.

Ngoài ra TCE còn sản xuất và phân phối các sản phẩm tiêu âm, cách âm chất lượng cao cho các khách hàng trên khắp cả nước.

 Với hơn 10 năm kinh nghiệm, TCE chúng tôi luôn ngày càng tự hoàn thiện mình để mang tới cho khách hàng những giải pháp cũng như các sản phẩm cách âm, tiêu âm hiệu quả, chất lượng nhất cùng mức chi phí tốt nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *