Giải Pháp Cách Âm Phòng Họp Hiệu Quả

Cách âm phòng họp hiệu quả luôn là vấn đề được đặc biệt quan tâm của các doanh nghiệp. Nhưng cách âm cho phòng họp như thế nào là hiệu quả ? Có những nguyên lý và giải pháp cách âm nào ?

Các bạn hãy cùng Thành Công Engineering chúng tôi tìm hiểu những vấn đề trên trong bài viết này.

Vì sao cần cách âm phòng họp ?

Phòng họp là nơi tổ chức các cuộc họp hội nghị, thực hiện các cuộc phỏng vấn. Và cũng có thể là nơi thực hiện các buổi thuyết trình hay gặp mặt khách hàng và chốt giao dịch.

Trình bày một dự án trong một cuộc họp đã là một việc khó khăn. Nhưng nếu bị gián đoạn bởi tiếng ồn hay tiếng vang kỳ lạ nào đó, mọi việc có thể trở nên căng thẳng hơn nữa.

Sẽ ra sao nếu một buổi họp hội nghị hay thảo luận với khách hàng liên tục bị gián đoạn bởi âm thanh hoạt động ồn ào bên ngoài phòng họp.

Và sẽ càng tệ hơn nữa khi những thông tin nhạy cảm hay những vấn đề quan trọng của công ty bị lộ ra ngoài vì căn phòng không được cách âm tốt.

Ô nhiễm tiếng ồn có thể sẽ ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của thông tin, năng suất làm việc và cả hoạt động của doanh nghiệp.

Lợi ích của việc cách âm phòng họp

Loại bỏ tiếng ồn giao thông, còi báo động, tiếng ồn xây dựng,..v.v. Giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả hơn.

Tăng sự tập trung, giảm bớt căng thẳng trong các cuộc hội thảo, thuyết trình. Tăng khả năng tiếp nhận thông tin, không bị nhiễu loạn bởi tiếng vang hay tiếng ồn không mong muốn.

Giúp bảo mật thông tin, ngăn ngừa các thông tin nhạy cảm bị rò rỉ ra ngoài. Các buổi họp quan trọng, các cuộc phỏng vấn hay gặp gỡ đối tác khách hàng cũng trở nên an toàn và yên tâm hơn.

Cách âm phòng họp hiệu quả

Các nguyên lý cách âm

Cách âm phòng họp có 2 nguyên lý chính: Cách âm và Tiêu âm.

Nguyên lý cách âm

Nguyên lý cách âm là ngăn chặn âm thanh bên ngoài xâm nhập vào trong phòng và ngược lại. Quá trình cách âm có thể được thực hiện trong hoặc sau khi quá trình xây dựng đã hoàn thành.

Đa số các phòng họp hiện nay nằm trong các văn phòng tòa nhà đã xây sẵn. Khi xây dựng tòa nhà, các nhà đầu tư thường sẽ không tính toán thiết kế cách âm sẵn cho các văn phòng. Nên việc cách âm cho phòng họp thường sẽ tiến hành sau khi quá trình xây dựng đã hoàn thành.

Nguyên lý tiêu âm

Các bề mặt vách, trần, sàn của phòng thường là mặt phẳng, nhẵn mịn. Sóng âm sau khi phát ra gặp các bề mặt này sẽ bị phản xạ dội lại trong khắp không gian phòng họp tạo ra tiếng vang, tiếng ù ù khó chịu. Tình trạng này dễ gây mất tập trung, cản trở khả năng tiếp nhận thông tin cũng như tạo ra cảm giác khó chịu cho người trong phòng họp.

Chính vì vậy Nguyên lý tiêu âm là triệt tiêu âm thanh vang dội trong phòng. Quá trình tiêu âm thường được thực hiện sau khi hoàn thiện cách âm phòng họp.

Cách âm phòng họp hiệu quả

Các giải pháp cách âm và tiêu âm phòng họp

Cách âm trần phòng họp

Thông thường ở các tòa nhà văn phòng, toàn bộ các phòng có phần trần phía trên là không gian trống và thông với nhau. Vì vậy âm thanh của văn phòng bên ngoài, cộng thêm tiếng ồn của tầng trên dễ dàng xâm nhập vào thông qua trần của phòng họp.

Cách âm phòng họp hiệu quả

Giải pháp đơn giản nhất là dùng vật liệu cách âm làm kín ngay trên lớp trần thạch cao có sẵn của phòng họp.

Cách âm phòng họp hiệu quả

Nếu tình trạng không được cải thiện thì cần làm thêm 1 lớp trần cách âm phía dưới lớp trần có sẵn. Sử dụng các loại vật liệu cách âm tạo thành các lớp ốp vào bề mặt lớp trần sẵn có. Sau đó lắp đặt khung xương và ốp thạch cao tạo thành 1 lớp trần mới để cách âm hiệu quả hơn.

Cách âm vách tường phòng họp.

Giải pháp cách âm đối với vách kính

Đa số các phòng họp đều sử dụng kính để làm vách ngăn với văn phòng bên ngoài. Nếu chỉ có 1 lớp kính loại thông thường thì khả năng cách âm sẽ rất kém. Cộng thêm việc các khung bao không được xử lý kỹ, để lại nhiều khe hở giữa vách với trần và sàn thì khả năng cách âm là vô cùng kém.

Giải pháp đơn giản nhất là xử lý các khe hở giữa vách với trần và sàn. Lấp đầy các khe hở bằng keo silicone hoặc foam.

Nếu đã xử lý các khe hở mà tình trạng cách âm không cải thiện, thì nên thay đổi bằng vách kính cách âm. Loại kính cách âm thường được sử dụng là kính hộp cách âm. Kính hộp cách âm cấu thành từ 2 hay nhiều lớp kính đặt cách nhau. Khoảng trống giữa các lớp kính thường là chân không hoặc khí trơ cho khả năng cản trở âm thanh rất tốt.

Giải pháp cách âm đối với vách tường gạch

Giải pháp cách âm tối ưu nhất cho vách tường gạch là dựng thêm 1 bức vách cách âm. Chúng ta sẽ dùng các loại vật liệu cách âm ốp thành các lớp lên vách tường có sẵn. Sau đó dựng lên 1 khung xương, ốp 1 lớp thạch cao ngay ngoài các lớp cách âm đó để tạo thành vách cách âm. Có thể sử dụng tấm Cemboard hoặc vách gỗ thay thế cho lớp thạch cao mặt ngoài.

Cách âm phòng họp hiệu quả
Thi công lắp đặt vách cách âm văn phòng

Cách âm cửa phòng họp

Để phòng họp đạt được hiệu quả cách âm cao nhất thì không nên bỏ qua việc cách âm cho cửa phòng họp.

Đầu tiên nên kiểm tra và làm kín các khe hở của cửa. Các loại cửa thông thường khi đóng lại sẽ không hoàn toàn kín. Gắn thêm ron cao su vào các cạnh cửa sẽ giúp phần tiếp giáp với khung bao cửa được kín hoàn toàn, hạn chế âm thanh lọt qua.

Nếu đã gắn thêm ron cửa mà tình trạng cách âm chưa được cải thiện, nên xem xét giải pháp thay thế cửa phòng họp bằng các loại cửa cách âm chuyên dụng. Có rất nhiều loại cửa cách âm với chủng loại và mẫu mã đa dạng, có thể phù hợp với tất cả thiết kế tổng quan phòng họp của bạn.

Tiêu âm hiệu quả cho phòng họp

Các bề mặt trần hay vách của phòng họp, dù đã xử lý cách âm hay chưa, thường đa số đều là những bề mặt phẳng láng mịn, đơn điệu. Do vậy âm thanh rất dễ bị phản xạ qua lại tạo ra tiếng vang khó chịu trong phòng. Để xử lý tiêu âm cho phòng họp, có nhiều phương pháp như sau:

Dùng các loại vật liệu tiêu âm

Vật liệu tiêu âm có rất nhiều chủng loại, chất liệu, màu sắc mẫu mã đa dạng. Vừa có chức năng tiêu âm, vừa có thể trang trí cho phòng họp thêm phần đặc biệt, đặc sắc. Các loại vật liệu cách âm có thể kể đến như:

Thay thế các tấm thạch cao phẳng thông thường bằng các tấm thạch cao tiêu âm hoặc tấm gỗ tiêu âm.

Cách âm phòng họp hiệu quả

Sơn hút âm, tấm mút xốp tiêu âm,..v.v. Đây là những vật liệu tiêu âm dùng để phủ hoặc dán lên bề mặt trần và vách.

Tấm lam nhựa vân gỗ tiêu âm, tấm Polyester Fiber, tấm len gỗ tiêu âm,..v.v. Dùng để ốp lên 1 phần hoặc toàn bộ bề mặt trần hoặc vách.

Cách âm phòng họp hiệu quả

Tấm tiêu tán âm ma trận, The Quadratic Residue Diffuser (Tán âm bậc 2),..v.v. Dùng để treo tường.

==> Xem thêm: Bass Trap Góc, Tán Âm Ma Trận Giá Tại Xưởng TPHCM

Khung vải nỉ tiêu âm, bass trap,..v.v. Có thể dùng để ốp trên tường và trần, hoặc treo thả trần.

==> Xem thêm: Tấm Vải Nỉ Tiêu Âm Chất Lượng Cao

Sắp xếp nội thất, lắp đặt rèm và trải thảm

Cách âm phòng họp hiệu quả

Sắp xếp các đồ nội thất, treo thêm khung tranh ảnh hoặc lắp đặt giá kệ cũng góp phần ngăn chặn âm thanh bị phản xạ giữa các vách tường.

Lắp đặt thêm rèm cửa hoặc vách phòng họp. Hiện nay có các loại rèm chuyên dụng để giảm thiểu tiếng ồn. Các loại rèm này có khả năng hấp thụ âm thanh giúp tiêu âm hiệu quả cho phòng họp.

Dịch vụ thi công cách âm, tiêu âm phòng họp văn phòng uy tín, chuyên nghiệp

Trên đây là những giải pháp cách âm, tiêu âm cho phòng họp hiệu quả mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Sau cùng, nếu như các bạn đang có nhu cầu tìm 1 đơn vị thi công cách âm phòng họp uy tín, chuyên nghiệp cho văn phòng mình, hãy đến với Thành Công Engineering (TCE) chúng tôi.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực, TCE chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp thi công cách âm, tiêu âm uy tín và chuyên nghiệp. Ngoài ra chúng tôi còn gia công sản xuất và phân phối các sản phẩm cách âm, tiêu âm. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhanh chóng và chi tiết nhất.

Thông tin liên hệ

Hotline: 0937 385 351

Website: Thicongcachamhcm.com

Tìm hiểu thêm các công trình, sản phẩm của chúng tôi tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *